7 loại rượu Nhật Bản nổi tiếng phải thử một lần trong đời
Nét độc đáo của văn hóa Nhật không chỉ dừng lại ở nền ẩm thực độc đáo, con người mà còn ở các dòng rượu ngon nhất Nhật Bản. Bạn có biết về các loại rượu Nhật Bản nổi tiếng nổi tiếng nhất nhì hiện nay? Cùng Japana tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!
Ngoài rượu Sake được xem như quốc tửu của Nhật thì các loại rượu Nhật Bản khác như Shochu, Whisky, Umeshu, rượu vang và rượu thảo dược Nhật có thể bạn chưa biết.
Nội dung chính
1. Rượu Sake Nhật (Nihonshu)
Rượu Sake là một trong các loại rượu ngon ở Nhật được nhiều người biết đến.Sake dùng để chỉ loại rượu gạo Nhật Bản truyền thống. Để tạo nên dòng rượu sake ngon, người nghệ nhân cần trải qua nhiều bước, các công đoạn đạt mức độ tỉ mỉ, nghiêm khắc từ đánh bóng, lên men đến ủ rượu. Từ đó, các dòng rượu sake thường có nồng độ cồn nhẹ từ khoảng 14%-17%.
Rượu Sake Nhật thường dễ uống, không gây nôn nao, khó chịu, ngoài ra tùy vào từng nhà sản xuất, công thức rượu khác nhau mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách, tùy theo sở thích.
Rượu Sake được mệnh danh là quốc tửu Nhật Bản
* Tìm hiểu thêm Rượu sake là gì? Các loại rượu Sake Nhật nổi tiếng hiện nay
2. Rượu Sake vảy vàng
Rượu vàng của Nhật hay rượu Sake vẩy vàng là phiên bản cao cấp hơn về độ sang và sáng tạo. Bên cạnh chất rượu sake thông thường, các nhà sản xuất cho thêm các vảy vàng 18K, 24K nguyên chất để tạo nên chất rượu lấp lánh, sang trọng.
Rượu Sake có vảy vàng bên cạnh công dụng tốt cho sức khỏe, còn mang ý nghĩa trường thọ, tài lộc. Chính vì vậy, không chỉ tại Nhật, dòng rượu Nhật này luôn là cái tên được săn đón nhất nhì hiện nay mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Rượu vàng của Nhật Kikkoman là cái tên được săn đón nhất nhì mỗi dịp Tết đến
- ID SẢN PHẨM:3246
* Xem ngay Gợi ý 10 dòng rượu Sake vảy vàng bán chạy nhất hiện nay
3. Rượu Shochu Nhật
Shochu là một loại rượu rượu nổi tiếng Nhật Bản, khác với rượu Sake, Shochu được chưng cất từ ngũ cốc và rau củ. Các thành phần cơ bản của rượu phổ biến nhất có khoai lang, lúa mạch, kiều mạch, gạo, đường mía.
Nếu Sake là rượu lên men tương tự như bia, thì Shochu là rượu chưng cất tương tự như các loại rượu mạnh, vodka. Cũng vì vậy mà các dòng rượu Shochu có nồng độ cồn trung bình từ 25%-37%.
Do nồng độ cồn cao hơn, rượu Shochu có nhiều cách để thưởng thức. Bạn có thể uống trực tiếp cùng một ít đá lạnh, hay pha với soda, nước ở các nhiệt độ khác nhau, hoặc sử dụng làm nền cocktail.
Một mẹo nhỏ khi uống loại rượu Nhật Bản này, bạn có thể thêm lượng nước khác nhau để thay đổi nồng độ cồn của rượu. Từ đó, rượu shochu thích hợp với tất cả mùa trong năm, mọi không gian, bữa tiệc, tùy bạn điều chỉnh.
Rượu Shochu Nhật
4. Rượu Whisky Nhật
Bên cạnh hai dòng rượu quá nổi tiếng là Sake và Shochu, thì rượu Whisky Nhật là rượu nổi tiếng Nhật Bản mà ai cũng từng nghe đến. Ít ai biết, rượu Whisky Nhật có từ rất sớm vào khoảng những năm 1870 và nhận được hàng loạt các giải thưởng của giới yêu rượu.
Rượu Whisky Nhật có phong cách gần giống với rượu Whisky Scotch (rượu Whisky Scotland). Những năm gần đây, các dòng Whisky Nhật Bản nhận được nhiều sự ưa thích của dân sành rượu với nhiều thương hiệu mới. Tuy nhiên, hai thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng và lâu đời nhất tại Nhật đó là Suntory và Nikka.
- ID SẢN PHẨM:1611
- ID SẢN PHẨM:14480
- ID SẢN PHẨM:7564
5. Rượu mơ Nhật Bản (Umeshu)
Nhắc đến các loại rượu Nhật Bản, không thể bỏ qua Umeshu, hay còn gọi rượu đào Nhật Bản, rượu mùi truyền thống của Nhật.
Rượu mơ Nhật được làm bằng cách ngâm Ume (mận Nhật) vào bình chứa rượu Sake hay Shochu, đường, cùng một số nguyên liệu khác và ủ trong nhiệt độ phòng một thời gian. Sau đó, hương vị mơ hòa quyện vào rượu, tạo nên một hương vị chua ngọt tươi mới, thanh thoát, dễ uống. Với cách ủ rượu đơn giản như thế, rượu mơ Nhật còn có nhiều tên gọi khác như Plum Sake, rượu hoa quả Nhật Bản hay Umeshu.
Rượu mận Nhật Bản có nồng độ cồn nhẹ 13%-15%, dễ uống, không gây mệt mỏi, nôn nao sau khi tỉnh dậy. Bên cạnh đó, một ly nhỏ rượu mơ mỗi ngày còn giúp hỗ trợ lưu thông máu, làm đẹp da, tăng đề kháng. Nhắc về rượu mơ, thì các dòng Umeshu nhà Choya sẽ là đề cử đáng cân nhắc cho chị em, bởi sự dễ uống, nồng độ nhẹ thích hợp với nhiều kiểu uống.
Quy trình sản xuất rượu Umeshu của thương hiệu Choya Nhật Bản
6. Rượu vang hoa anh đào Nhật Bản
Nếu bạn có dịp viếng thăm vùng Yamanashi, thiên đường của nho với 95% nho được trồng tại đây. Chính giống nho Koshu lai này đã tạo nên những dòng rượu vang Nhật hảo hạng, đạt hàng loạt các giải thưởng quốc tế. Rượu vang Koshu là hương vị tinh tế, hấp dẫn, không quá gắt và có nồng độ cồn ở khoảng 11%-12%. Rượu vang Nhật thường kết hợp nhiều hương vị vào rượu như cam quý (Yuzu Nhật), hay với chanh, đào tươi.
Rượu vang hoa anh đào Shirayuri Winery
Cũng chính từ đó, dòng rượu hoa anh đào Nhật Bản ra đời, với chiết xuất anh đào thơm ngọt. Độc đáo hơn cả, chai rượu vang hoa anh đào Shirayuri Winery còn có những đóa anh đào tươi bên trong, tạo cảm giác sang trọng, tinh tế không gì sánh bằng.
- ID SẢN PHẨM:1896
7. Rượu thảo dược Nhật Bản
Nhật Bản là nơi tiếp thu văn hóa châu Á, lại được thiên nhiên phú cho thực vật phong phú, đất đai màu mỡ. Không khó hiểu, khi nơi đây có những dòng rượu thảo dược, bồi bổ sức khỏe được nhiều người ưa chuộng.
Các dòng rượu Nhật Bản kết hợp cùng thảo được thường có nồng độ cồn khá thấp, chủ yếu kết hợp các loại thảo dược quý mang công dụng tăng cường sức đề kháng, giảm bệnh vặt, mệt mỏi.
Quen thuộc và nổi tiếng tại Việt Nam có dòng rượu thảo dược Yomeishu, kết hợp 14 loại thảo dược như ích mẫu, đỗ trọng, thục địa, quế nhục, dâm dương hoắc… Rượu Yomeishu được khuyên dùng đều đặn mỗi ngày, giúp tăng cường sinh lực, cải thiện đề kháng, phục hồi nhanh ở người bị bệnh, suy nhược…
Rượu thảo dược Yomeishu Nhật Bản
- ID SẢN PHẨM:3624
Tạm kết, trên đây là 7 loại rượu Nhật nổi tiếng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho các bữa tiệc, quà tặng Tết.