5+ Món Ăn Chế Biến Từ Đông Trùng Hạ Thảo Dễ Thực Hiện
Không chỉ được dùng để điều chế thuốc, ngâm rượu… đông trùng hạ thảo còn có thể dùng làm nguyên liệu trong các món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo Trong bài viết này JAPANA sẽ chia sẻ ngay cho bạn những công thức chế biến món ăn ngon từ nguyên liệu đặc biệt này. Cùng tìm hiểu thôi nào!
Nội dung chính
1. Món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo với gà
Một trong những món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo được nhiều người yêu thích nhất đó chính là đông trùng hạ thảo hầm gà. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
- Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể
- Phục hồi sức khỏe nhanh chóng
- Hỗ trợ tăng cân hiệu quả
- Tăng cường làm đẹp da và hỗ trợ chống lão hóa da.
Gà hầm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo:10g
- Thịt gà: 500g
- Long nhãn: 20g
- Chà là đỏ: 3 quả
- Muối
- Gừng
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu với nước, sơ chế gà và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Ngâm đông trùng hạ thảo với nước ấm, rửa sạch và vớt ra cho ráo nước.
- Cho thịt gà vào nồi, thêm gừng và đổ nước ngập gà, đun sôi nước rồi vớt gà ra và đổ nước đi.
- Cho thịt gà, đông trùng hạ thảo, 3 quả chà là đỏ, long nhãn, gừng và một chút muối vào nồi, thêm nước và đun sôi rồi vặn lửa nhỏ hầm trong khoảng 40 phút.
- Nêm nếm lại gia vị vừa miệng rồi múc ra bát thưởng thức.
2. Món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo từ yến chưng
Tổ yến chưng cùng đông trùng hạ thảo là một món ăn có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao mà bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.
- Bồi bổ sức khỏe giúp người ốm mau chóng hồi phục sức khỏe
- Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
- Hỗ trợ làm giảm căng thẳng mệt mỏi hiệu quả.
- Cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch.
Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tổ yến: 5g
- Đông trùng hạ thảo: 10g
- Táo đỏ
- Hạt sen
- Đường phèn
Cách làm:
- Sơ chế và làm sạch tổ yến và đông trùng hạ thảo sau đó để ráo nước
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm rồi cho vào nồi ninh nhừ
- Cho đông trùng hạ thảo, tổ yến, hạt sen, táo đỏ vào hũ thủy tinh chưng cách thủy khoảng 30 phút.
- Thêm đường phèn vào và chưng thêm 5 phút nữa là có thể thưởng thức.
3. Chế biến đông trùng hạ thảo với sườn non hầm
Món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo tiếp theo mà bạn nên tham khảo đó chính là hầm cùng với sườn non. Món ăn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ
- Giúp tinh thần sảng khoái, cải thiện giấc ngủ
Sườn heo hầm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sườn heo: 500gr
- Đông trùng hạ thảo: 2g
- Kỷ tử: 30 g
- Táo đỏ: 50 g
- Ngô
- Hành tím
Cách làm:
- Sơ chế làm sạch sườn với một chút muối, chặt thành miếng vừa ăn
- Cho sườn vào bát ướp cùng gia vị và hành tím băm nhỏ
- Phi thơm hành rồi cho sườn vào xào đến khi sườn săn lại
- Thêm nước vào hầm khoảng 15 phút
- Cho táo đỏ, kỳ tử và ngô vào hầm cho đến khi các nguyên liệu chín mềm
- Thêm đông trùng hạ thảo vào hầm thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra bát thưởng thức.
4. Nấu cháo sườn heo với đông trùng hạ thảo
Nấu cháo cùng sườn heo và đông trùng hạ thảo cũng là một món ăn dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn này đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em hay người mới ốm dậy.
Cháo sườn heo với đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 300g
- Gạo tẻ
- Đông trùng hạ thảo: 3g
- Hành tím
Cách làm:
- Sườn heo rửa sạch với nước, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn sau đó ướp 10 phút cùng với gia vị và hành tím băm nhỏ.
- Gạo vo sạch và ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu
- Phi thơm hành tím rồi cho sườn vào xào với lửa to.
- Cho gạo vào nồi và thêm nước nấu khoảng 20 phút cho gạo nở đều.
- Thêm đông trùng hạ thảo vào nồi đun thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp
5. Chế biến đông trùng hạ thảo với thịt bò xào
Thịt bò cũng là một nguyên liệu không thể không nhắc đến khi chế biến món ăn với đông trùng hạ thảo. Bởi thịt bò có chứa hàm lượng protein, kẽm, sắt, các loại vitamin và khoáng chất dồi dào giúp bồi bổ sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo xào thịt bò thơm ngon
Nguyên liệu chính:
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt bò: 300g
- Gừng
- Tỏi
Cách làm:
- Sơ chế thịt bò, thái lát mỏng và ướp cùng với dầu ăn và gừng
- Ngâm và rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm rồi vớt ra để ráo nước.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 10 phút
- Thêm đông trùng hạ thảo vào xào cùng trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
6. Canh bào ngư với đông trùng hạ thảo
Bào ngư một trong những loại nguyên liệu quý dành cho sức khỏe khi kết hợp với đông trùng hạ thảo lại càng thêm bổ dưỡng. Đây là món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo mang đến rất rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Làm mát, thanh nhiệt giải độc gan
- Ổn định huyết áp
- Bồi bổ sức khỏe giúp người ốm mau phục hồi
- Phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả
- Làm chậm quá trình lão hóa da và cải thiện làn da.
- Tăng cường chức năng sinh lý
Canh bào ngư và đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Nhân sâm
- Bào ngư
- Đông trùng hạ thảo
- Sò điệp
- Thịt lợn
- Nấm đông cô
- Táo đỏ
- Gừng
- Kỷ tử
Cách làm:
- Sơ chế làm sạch bào ngư, sò điệp và đông trùng hạ thảo sau đó để ráo nước
- Rửa sạch nhân sâm và thái thành khúc nhỏ vừa ăn
- Cho nhân sâm vào nồi và ninh nhừ trong vòng 1 tiếng, sau đó cho thêm thịt lợn vào hầm trong khoảng 15 phút.
- Thêm táo đỏ, nấm đông cô, gừng vào nồi ninh tiếp trong 15 phút.
- Sau đó cho thêm đông trùng hạ thảo tươi, sò điệp, kỳ tử và bào ngư vào nồi hầm thêm 45 phút nữa là tắt bếp.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát thưởng thức khi còn nóng.
7. Đông trùng hạ thảo xào cùng tôm
Tôm xào đông trùng hạ thảo là món ăn được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Món ăn này không chỉ lạ miệng mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Tôm xào đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Tôm: 1kg
- Đông trùng hạ thảo: 5g
- Hành tím băm nhỏ
Cách làm:
- Sơ chế tôm, làm sạch tôm và bỏ vỏ
- Ngâm đông trùng hạ thảo với nước ấm cho mềm rồi vớt ra cho ráo nước.
- Phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào với lửa lớn, nêm gia vị
- Cho đông trùng hạ thảo vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín đều
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra đĩa thưởng thức.
8. Canh cá kết hợp đông trùng hạ thảo
Một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng khác từ đông trùng hạ thảo mà bạn nên tham khảo đó chính là canh cá nấu kết hợp đông trùng hạ thảo. Món ăn này thực sự rất thích hợp với những người vừa ốm dậy, người suy nhược cơ thể. Canh cá kết hợp đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng tuyệt vời như sau:
- Tăng sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Bổ âm, bổ thận
- Hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hoá
Canh cá và đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo: 5g
- Cá chép: 500g
- Táo đỏ
- Gừng
- Hành tím
Cách làm:
- Làm sạch cá và ướp với các gia vị như muối và gừng
- Cho cá vào chảo chiên sơ cả hai mặt.
- Rửa sạch táo đỏ, bỏ hạt, gừng tươi thái lát nhỏ
- Phi thơm hành tím băm nhỏ rồi thêm nước vào đun sôi
- Cho cá, táo đỏ và gừng thái lát đun trong khoảng 20 phút
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho thêm đông trùng hạ thảo vào đun thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
9. Sử dụng đông trùng hạ thảo đã điều chế
Ngoài các món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo thì hiện nay có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo đã được điều chế sẵn vừa an toàn lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Một số ưu điểm tuyệt vời của dòng sản phẩm điều chế từ đông trùng hạ thảo như:
- Công thức, liều lượng vừa đủ giúp mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe
- Mang đến hiệu quả tốt hơn so với các cách chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo
- Giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng
- Các sản phẩm điều chế sẵn giúp giữ được trọn vẹn dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo
- Sản phẩm điều chế sẵn được đóng gói cẩn thận giúp bạn có thể mang theo mọi nơi.
- Tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể
Trong số các sản phẩm đông trùng hạ thảo điều chế sẵn tại JAPANA thì nước uống đông trùng hạ thảo Fine Japan Cordyceps Plus hiện đang là sản phẩm bán chạy nhất.
Nước uống đông trùng hạ thảo Fine Japan Cordyceps Plus
Thương hiệu: Fine Japan
Công dụng:
- Cải thiện chức năng hệ tim mạch, giảm thiểu các bệnh lý về tim mạch
- Ổn định huyết áp
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Phòng ngừa nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa
- Cải thiện chức năng sinh lý
- Hỗ trợ làm giảm đau xương khớp
Liều dùng: Ngày uống 1 chai vào buổi sáng
Giá bán tham khảo: 3.840.000 VND
10. Lưu ý khi chế biến đông trùng hạ thảo với thực phẩm khác
Các món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo khi sơ chế bạn cũng cần chú ý một vài vấn đề dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
- Không sử dụng nồi bằng kim loại để nấu đông trùng hạ thảo, nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ là tốt nhất
- Tránh nấu đông trùng hạ thảo quá lâu làm giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nguyên liệu.
- Tuyệt đối không nấu đông trùng với các loại nguyên liệu cay nóng
- Không dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú.
- Lựa chọn sản phẩm chính hãng để đảm bảo công dụng và tránh tình trạng mua phải hàng giả, gây ảnh hưởng sức khỏe. Một trong những đơn vị phân phối thực phẩm chăm sóc sức khỏe Nhật Bản uy tín là Siêu thị Nhật Bản Japana. Lấy tuyên ngôn “Mua hàng tại Japana, mua thêm sự bình an” làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh của mình. Japana đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam.
Trên đây là những món ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo vừa ngon, lạ miệng lại vừa tốt cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng từ đông trùng hạ thảo được điều chế sẵn tại JAPANA.